Tác phẩm nghệ thuật văn hóa bản địa phải xem khi tới việt nam


Cách tân di sản rối nước & các loại hình rối mới

Trên nền tảng cách tân nghệ thuật sân khấu rối nước cổ truyền, “LIFE PUPPETS” là sự kết hợp chưa từng có giữa các loại hình Rối nước – Rối dây – Rối bóng – Rối hoạt hình – Múa đương đại và sự dẫn dắt của dàn khí nhạc các dân tộc bản địa Đông Nam Á (SEASOUL).

Sân khấu cách tân

Sân khấu Thủy đình được cách tân thành 4 không gian trình diễn đan xen nhau phù hợp cho tất cả các loại hình con rối.

Không gian trên không

Không gian diễn rối hoạt hình

Không gian dưới nước

Không gian trên cạn

TIẾP BIẾN VÀ CÁCH TÂN RỐI NƯỚC CỔ TRUYỀN

Tiếp biến và cách tân

Rối nước cổ truyền

Kế thừa tinh hoa của Rối nước Việt Nam – nghệ thuật dân gian độc đáo trên thế giới, “LIFE PUPPETS” được thể hiện hoàn toàn mới với những con rối tre đầy biểu cảm, những câu chuyện tình yêu, tình đời phi thời đại, nơi con rối và nghệ sĩ xuất hiện với tư cách của một hoặc nhiều nhân vật.

Rối bóng & diễn hoạt hình bằng múa đương đại

“Motion capture” – cảm biến chuyển động trực tiếp trên sân khấu cùng với các trò chơi công nghệ tương tác quen thuộc với giới trẻ được ứng dụng kết hợp với nghệ thuật rối bóng thủ công và múa đương đại tạo ra các chuyển động thú vị của các nhân vật hoạt hình 12 con giáp mang đến những cảm xúc đột phá cho khán giả bởi sự tự nhiên và tinh tế qua từng phân cảnh.

ĐIỀU KHIỂN BẰNG XE ĐẠP

Rối dây tangram 12 con giáp

Điều khiển bằng xe đạp

Lần đầu tiên trên thế giới, nghệ thuật rối dây kết hợp với trò chơi tangram mang lại khả năng biến hình và biểu cảm kì ảo của các con vật – nhân vật trong 12 con giáp.

Đặc biệt, chiếc xe đạp quen thuộc với cả nhân loại nay trở thành bộ máy điều khiến con rối độc đáo khiến cho việc trình diễn rối càng trở nên thú vị và bất ngờ với khán giả.

12 CON GIÁP VÀ SÂN KHẤU ĐỒNG HIỆN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

12 con giáp và sân khấu đồng hiện đầu tiên trên thế giới

Một sân khấu kể chuyện đa ngôn ngữ, phi không gian, phi thời gian được mở ra để 12 con giáp – vốn là một trong những biểu tượng đặc trưng của văn hóa Phương Đông trở thành 12 nhân vật bộc lộ những cá tính, những “tam hợp”, “tứ hành xung”…tạo nên một vở diễn tràn ngập cảm xúc và sắc màu như chính cuộc đời con người mỗi chúng ta.

DÀN NHẠC DÂN TỘC BẢN ĐỊA SEASOUL

Dàn nhạc dân tộc bản địa

Không chiết ghép các làn điệu dân tộc vào âm nhạc theo phong cách Tây Phương hay bồi bổ chủ đề có cấu trúc và hòa thanh vào âm nhạc dân tộc, dàn nhạc dân tộc bản địa SeaSoul (Southest Asia Soul) tập trung vào việc phát triển, sáng tác và biểu diễn âm nhạc bản địa dựa trên tâm hồn, âm chất, âm sắc của các nhạc cụ truyền thống.

SEASOUL – dàn nhạc dân tộc bản địa Việt Nam đầu tiên với khát vọng sánh ngang dàn nhạc giao hưởng quốc tế về chất lượng và thẩm mỹ âm nhạc, sẽ làm mới và chơi “live” toàn bộ phần âm nhạc trong show “LIVE PUPPETS”. Những thanh âm đầy mê hoặc của đàn môi, kèn lá, đàn tính, đàn goong, cồng chiêng, trống baranưng, trống gineng… hòa quyện với đầy tâm tư, xúc cảm chắc chắn sẽ lôi cuốn người nghe ngay từ những giây phút đầu tiên.

NHỮNG ĐIỂM ĐỘC ĐÁO CỦA LIFE PUPPETS

Những điểm độc đáo của life puppets

Bản địa (ethnic culture)

Chương trình nghệ thuật sử dụng các chất liệu văn hóa bản địa Việt Nam:
• Âm nhạc & Nhạc cụ
• Nghệ sĩ & Nghệ nhân
• Phục trang & Đạo cụ
• Các loại hình nghệ thuật cổ truyền

Trực diễn (live)

Tất cả các hoạt động biểu diễn đều được thể hiện trực tiếp trên sân khấu:
• Dàn nhạc bản địa tương tác
• Các loại hình diễn rối và đặc biệt Diễn Rối hoạt hình
• Các hiệu ứng sân khấu

Thủ công (man-made)

Tất cả các nhân vật, nhạc cụ, đạo cụ đều được thiết kế, chế tác, sản xuất thủ công bởi các nghệ nhân và nghệ sĩ:
• Toàn bộ các con rối
• Hệ thống nhạc cụ, đạo cụ
• Hệ thống xe đạp điều khiển và các miếng ghép tangram

NHÀ HÁT ĐÓ - CÔNG TRÌNH BIỂU TƯỢNG ĐẠT TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ

Nhà hát đó – công trình biểu tượng đạt tiêu chuẩn quốc tế

Lấy cảm hứng từ Cái Đó, một nông cụ dân gian phổ biến của người Việt dùng để đánh bắt cá tôm. Nhà hát Đó – Đó Theatre được thiết kế và xây dựng như 1 cái đó khổng lồ toạ lạc trên bờ biển Bãi Tiên.

Cùng với các công trình hiện đại xung quanh, Nhà hát Đó tạo nên sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và tương lai, đem đến trọn vẹn những xúc cảm của nghệ thuật dân gian Việt Nam cũng như nghệ thuật thế giới. Nhà hát Đó hứa hẹn sẽ trở thành nhà hát được yêu mến của đông đảo nghệ sĩ trong – ngoài nước và là điểm đến nghệ thuật “phải đến” của người dân và du khách quốc tế.

Nhóm đạo diễn & tác giả chương trình

NGUYỄN NHẤT LÝ

Nguyễn Nhất Lý, Tổng đạo diễn

Sinh ra trong một gia đình với dòng máu lai Việt Nam, Chăm và Pháp, đạo diễn Nhất Lý tin rằng sự đa dạng về văn hóa, sự phong phú về các dân tộc là di sản đáng trân trọng của mỗi quốc gia. Những kỷ niệm tuổi thơ tại quê hương Việt Nam đã gieo mầm tình yêu của ông với nền văn hóa nơi đây. Sau khi tốt nghiệp tốt nghiệp Cử Nhân Âm Nhạc tại Trường Đại học Paris VIII, ông đã tham gia thành lập Art Ensemble nhằm giáo dục trẻ em về âm nhạc dân tộc. Kể từ năm 2005, đạo diễn Nhất Lý quay trở lại Việt Nam và tạo nên những dấu mốc quan trọng trong lịch sử biểu diễn nghệ thuật và âm nhạc tại đây.

Đạo diễn Nhất Lý và ekip đã tạo nên nhiều chương trình nghệ thuật đẳng cấp quốc tế như show diễn À Ố, Làng Tôi, Teh Dar, Palao….

NHÓM ĐẠO DIỄN & TÁC GIẢ CHƯƠNG TRÌNH

Đây là ekip nghệ thuật sân khấu duy nhất tại việt nam có 3 chương trình nghệ thuật được mời lưu diễn thương mại tại hơn 300 nhà hát quốc gia trên thế giới trong gần 15 năm qua…